• Trang chủ
  • Mộ Chúa Giêsu lần đầu được mở ra sau hơn 400 năm

Mộ Chúa Giêsu lần đầu được mở ra sau hơn 400 năm


Phiến đá nơi đặt thi thể Chúa Giêsu sau khi bị đóng đinh trên thập giá lần đầu tiên được chụp hình lại. 

Theo báo Anh Express, phiến đá này chưa ai từng được nhìn thấy kể từ năm 1555, gần đây đã được khai quật trong công tác trùng tu nhà thờ Mộ Thánh (Holy Sepulchre) ở thành phố cổ Jerusalem (Israel). Phiến đá vôi này được cho là nơi Chúa Giêsu được mai táng sau khi chết và sống lại sau đó.


Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu từ National Geographic và Đại học Athens đã kiểm tra các lăng mộ của chúa Jesus để sửa chữa sau hàng năm trời bỏ bê. Họ đã thực sự sốc khi tìm thấy nơi chôn cất vẫn còn nguyên vẹn sau gần 1600 năm bị cô lập.


Theo lịch sử Công giáo, thi hài của Chúa Giêsu được đặt lên một rìa đá hoặc một mặt phẳng được đẽo từ cạnh của hang đá vôi theo sau cuộc hành hình của quân La Mã vào năm 30 hoặc 33 sau Công nguyên. Ngài đã Phục Sinh nên những phụ nữ đến xức dầu cho thánh thể vào 3 ngày sau đó đã không tìm thấy di hài của Chúa. Giờ đây, phần rìa đá này được tìm thấy đặt trên ngôi mộ có từ thế kỷ 18 gọi là Edicule (lấy từ tiếng Latin aedicule, có nghĩa là ngôi nhà nhỏ).

Fredrik Hiebert, nhà khảo cổ học của National Geographic, cho biết: “Tôi hoàn toàn ngạc nhiên, đầu gối tôi run rẩy vì đã không ngờ điều này xảy ra. Chúng tôi không thể chắc chắn 100%, nhưng rõ ràng vị trí của ngôi mộ đã không bị di dịch theo thời gian, điều mà các nhà khoa học và các nhà sử học đã tự hỏi trong nhiều thập kỷ“.


Antonia Moropoulou của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens, nói thêm: “Đây là phiến đá thánh đã được tôn kính trong nhiều thế kỷ, nhưng chỉ bây giờ mới thực sự được nhìn thấy.“


Trong khi đoàn nghiên cứu không thể khẳng định tuyệt đối đây là nơi chôn cất của Chúa Giêsu thành Nazareth, nhiều người khác thì lại tin rằng các bằng chứng hỗ trợ cho giả thuyết này.

Nhà thờ Mộ Thánh được coi là một trong những đền thờ linh thiêng nhất của Kitô giáo, có đèn chùm, chân nến lớn, đá cầu thang, lá vàng và rất nhiều phòng tối.


Các bức tường của nhà nguyện cũ có tuổi đời 1.600 năm bị phủ đầy bồ hóng khi Kitô hữu hành hương tới đây thắp sáng các lư hương đèn và nến để tưởng nhớ Chúa Giêsu.


Một phần bức tường đá vôi của ngôi mộ cũng được đục thành cửa sổ để người hành hương vẫn có thể nhìn ngắm mộ.


Các chuyên gia đã thay phiến đá cẩm thạch, niêm phong kín chiếc giường đá vôi. Họ bơm vôi vữa xung quanh các khối đá vôi để gia cố và bảo tồn Edicule. Sau đó, công nhân có thể di dời hàng rào sắt bao quanh Edicule để không gây cản trở tầm quan sát.


Các nhà khoa học đang ghi chép về ngôi mộ để nghiên cứu trong tương lai.


Một tu sĩ Phanxicô viếng thăm Thánh Mộ, tìm hiểu công tác của các chuyên gia.