• Trang chủ
  • MỪNG NGÂN KHÁNH “VỊ GIÁM MỤC TRÊN TỪNG CÂY SỐ”

MỪNG NGÂN KHÁNH “VỊ GIÁM MỤC TRÊN TỪNG CÂY SỐ”

Hôm nay 16.11.2017 hàng chục ngàn giáo dân đã tập trung về nhà thờ chính toà Xã Đoài, giáo phận Vinh để mừng kỉ niệm Ngân Khánh giám mục của Đức Cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên. Ngài được mọi người thân thương gọi là “Đức Cha Già” hay còn mệnh danh là “giám mục trên từng cây số”.


Khi còn trên cương vị chăn dắt giáo phận Vinh ngài đã liên tục đi kinh lý thăm viếng gần như tất cả các giáo xứ trong ở cả 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Những tình cảm chân thành và sự quan tâm của ngài tới từng linh mục và giáo xứ là một dấu ấn trong trái tim mỗi con dân giáo phận Vinh.

Không những vậy, ngài còn đồng hành với nơi nào gánh chịu bất công. Câu nói nổi tiếng khi nhà thờ Thái Hà bị bách hại đến nay vẫn còn làm ấm lòng bao người yêu mến công lý và hoà bình: “chuyện của Thái Hà cũng là chuyện của Vinh”.

25 năm hồng ân lãnh thừa tác vụ giám mục là một thời khắc để nhìn lại và tạ ơn. Một thời kỳ với những bức hại của thế gian nhưng ngài đã khôn ngoan đưa con thuyền giáo phận vượt qua và tiến tới.


Niềm vui của Đức Cha Già cũng là niềm vui của những tâm hồn tươi trẻ - của người con giáo phận Vinh đầy truyền thống và can đảm bước vào tương lai.


Sự hiện diện chật kín cả khuôn viên nhà thờ chính toà sáng nay của đoàn con từ khắp nơi về là một minh chứng của sự thành công và hồng ân đời giám mục.

Giáo phận Vinh vẫn đang trải qua những đau khổ lớn lao nhất là thảm họa môi trường do Formosa gây ra hay những hành xử vô pháp của nhà cầm quyền đến quyền tự do tôn giáo và tài sản của Giáo hội. Nhưng sự quy tụ quanh vị mục tử như hôm nay là dấu chứng hiệp nhất mà bất kỳ thế lực hắc ám nào cũng nên dè chừng. Bởi đơn giản là “giáo phận Vinh không phải chỉ có một Cao Đình Thuyên mà là có 500 ngàn Cao Đình Thuyên”.


Trên mỗi nẻo đường Đức Cha đi qua, với ơn Chúa sẽ không thiếu những con người sẽ tiếp bước Đức Cha.

Chúng con Tạ ơn Chúa cùng quý Đức Cha, với Đức Cha và cho Đức Cha trong ngày vui này.