• Trang chủ
  • Linh mục Văn sĩ "3 miền" đã về Nhà Cha

Linh mục Văn sĩ "3 miền" đã về Nhà Cha

Hôm qua, 18 tháng 10 năm 2017, Giáo Hội mừng kính Thánh Sử Luca – một trong 4 tác giả Tin Mừng thì hôm nay, cộng đoàn dân Chúa dâng Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng cho linh mục văn sĩ Phêrô Vũ Văn Tự Chương – một trong những tác giả sách Công Giáo của Giáo Hội Việt Nam tại Nguyện Đường nhà hưu Phát Diệm.


Văn sĩ Luca đã để lại cuốn Tin Mừng rất giá trị nói lên tình thương vô biên của Thiên Chúa với cách hành văn thật trong sáng, cảm động và với một lối viết văn thật rõ ràng, gợi cảm. Ngài cũng trình bầy cho nhân loại hiểu về sinh hoạt đầy niềm vui của cộng đoàn Kitô hữu sơ khai, cho thấy Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và luôn hành động, luôn hướng dẫn và soi sáng cho Giáo Hội.

Với linh mục văn sĩ Phêrô Nguyễn Văn Tự Chương, Cha đã để lại ít là 28 tác phẩm và nhiều bài viết khác nữa cho Giáo Hội. “Văn là người” hay “cái tên nó gắn liền với cuộc đời” để rồi Cha Vũ Văn Tự Chương đã dành hết đời mình cho sự nghiệp văn chương Công Giáo cũng như giáo dục Công Giáo.

Và, với cuộc đời của Cha Phêrô Vũ Văn Tự Chương, ta thấy hết sức đặc biệt bởi Cha là “Cha 3 miền”. Cha sinh ra gốc Phát Diệm, làm linh mục nhập tịch Quy Nhơn và khi phục vụ thì phục vụ cho các giáo phận ở miền trong, trong đó có giáo phận Vĩnh Long.

Chính vĩ lẽ đó và với tâm tình “nghĩa tử” nghĩa tận nên Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng của Cha cố Phêrô tại Nguyện Đường Nhà Hưu Phát Diệm có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên giám mục Giáo Phận Phát Diệm, Cha Tổng Đại Diện giáo phận Đà Lạt, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Nha Trang, Cha Giuse Phạm Bá Lãm – linh mục đại diện gốc Phát Diệm tại miền Nam, Cha G.B. Nguyễn Văn Luyến – giám đốc nhà hưu Phát Diệm và nhiều Cha khác nữa từ miền Bắc đến miền Nam. Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long lẽ ra cũng hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay nhưng vì bận việc mục vụ nên Đức Cha đã cử đại diện Đức Cha đến.

Sau cuộc đời dài 89 năm tuổi đời và 61 năm linh mục, Cha cố Phêrô Vũ Văn Tự Chương đã về nhà Cha. Cha đã để lại trong lòng nhiều tu sĩ, linh mục tâm tình nể phục và đáng kính vì những tác phẩm Cha để lại cũng như quãng đời làm cha giáo của Cha. Cha đã miệt mài đi nhiều nơi và đến nhiều chỗ để góp phần vào sự nghiệp giáo dục cho quý tu sĩ nam nữ.

Cuộc đời của cha Cố là một tấm gương cho sự nghiệp nghiên cứu và giáo dục cho thế hệ sau này. Chuyện cần thiết nhất trong mọi thời, mọi nơi và lúc vẫn là sự nghiệp giáo dục.

Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ tế Thánh Lễ an táng. Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đã chủ sự nghi thức tiễn biệt Cha cố Phêrô.

Sau nghi thức tiễn biệt, cộng đoàn cùng nhau tiễn biệt Cha đến trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa để dâng Cha lên Chúa như của lễ toàn thiêu.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót mau đón nhận Cha cố Phêrô và cho Cha cố Phêrô mau hưởng Nhan Thánh Chúa.